วันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2558

วิธีทำขนมฟักทอง

วิธีทำขนมฟักทอง



ตอนเด็ก ๆ จำได้ว่าชอบกินขนมไทยมาก โดยเฉพาะขนมฟักทองสีเหลืองนวลสวยที่เมื่อเคี้ยวลงไปแล้วมีความเหนียวหนึบหนับ และมีกลิ่นหอมหวานกะทิ แต่เมื่อเวลาผ่านไป ขนมฟักทองอร่อย ๆ นับวันยิ่งหาทานยากขึ้นทุกที แม้จะมีขายตามตลาดอยู่บ้าง แต่บางครั้งเมื่อได้ลองชิมแล้วรสชาติก็ไม่ถูกปาก เรียกว่าหาอร่อย ๆ ยากเสียจริง สำหรับคนที่อยากทำขนมฟักทองทานเอง และกำลังตามหาวิธีทำขนมฟักทอง ขนมไทยสุดคลาสสิกอยู่ละก็ วันนี้กระปุกดอทคอมมีวิธีทำขนมฟักทองเหนียวหนึบหนับ สูตรจาก คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม มาฝาก รับรองว่าจะต้องถูกปากทุกท่านอย่างแน่นอน



วิธีทำขนมฟักทอง
 เหนียว หนึบ หนับ โดย คุณนัทจัง สบายดี สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ทุกท่าน วันนี้นัทอยากชวนเพื่อน ๆ มาทำขนมฟักทองกันดีกว่า ใช้สูตรเดียวกับขนมกล้วยแค่เปลี่ยนกล้วยเป็นฟักทองเองค่ะ ส่วนผสม แป้งข้าวเจ้า 50 กรัม แป้งมัน 40 กรัม แป้งเท้ายายม่อม 50 กรัม หัวกะทิ 200 กรัม เนื้อฟักทองนึ่งสุก 300 กรัม น้ำตาลปีบ 40 กรัม น้ำตาลทราย 90 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนชา มะพร้าวทึนทึกขูด 100 กรัม


วิธีทำ

 วิธีทำขนมฟักทอง เนื้อฟักทองที่นึ่งแล้วง มะพร้าวทึนทึกขูด หัวกะทิ ง ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน และแป้งเท้ายายม่อมลงในภาชนะ  ใส่กะทิลงในแป้ง จะใช้กะทิประมาณ 60-80 กรัม แล้วนวดขั้นตอนนี้จะใช้เวลานานประมาณ 15 นาที แป้งต้องนวดเพราะจะทำให้แป้งเหนียวหนึบหนับค่ะ  นำกะทิที่เหลือ น้ำตาลปีบ น้ำตาลทราย เนื้อฟักทอง และเกลือป่น ใส่ลงในเครื่องปั่นเพื่อให้เนื้อละเอียด วิธีทำขนมฟักทอง นำส่วนผสมที่เราปั่นแล้วเทผสมลงในแป้ง  ใช้มือหรือตะกร้อมือคนเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน  เมื่อเราคนจนส่วนผสมเข้ากันดีแล้วก็ใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไป แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่ง เมื่อเสร็จแล้วนำไปห่อใบตองหรือใส่ถ้วยและนำไปนึ่งประมาณ 15 นาที เมื่อขนมสุกแล้วจะเป็นแบบนี้ค่ะ  ส่วนใครชอบมะพร้าวขูดสามารถโรยเพิ่มเวลาทานได้ค่ะ

แบบนึ่งใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟค่ะ เอาไว้เท่านี้ก่อน เดี๋ยวคราวหน้าจะมีสูตรและวิธีการทำขนมไทยอร่อย ๆ มาฝากเพื่อน ๆ อีกนะคะ นั่นแน่… แอบกลืนน้ำลายกันอยู่ใช่ไหมคะ ขนมไทยแต่ละชนิดควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ เหมือนอย่างเจ้าขนมฟักทองนี้ที่ถือว่าเป็นขนมไทยอีกชนิดหนึ่งที่ต้องลองชิม และยิ่งถ้าทำเป็นก็จะเป็นประโยชน์สำหรับตัวเองและสามารถส่งต่อวิธีทำขนมฟักทองให้ลูกหลานสืบทอดได้ต่อไป ส่วนใครที่สนใจสูตรอาหารแบบทำง่าย ๆ สามารถเข้าไปดูเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พาทำ พาทาน รับรองว่ามีสูตรอาหารดี ๆ อีกเพียบเลย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น